Hướng dẫn cách xếp hàng vào container đúng cách

chuyen-nha-kien-vang

Với khối lượng hàng hóa lớn, việc vận chuyển sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu các bạn dùng phương tiện vận chuyển và cách sắp xếp hàng hóa hợp lý. Chính vì vậy, container luôn được coi là sự lựa chọn hàng đầu trong ngành vận tải biển, tuy nhiên việc sắp xếp hàng hóa vào container như thế nào cho hợp lý và gọn gàng thì không phải ai cũng biết. Hãy theo dõi bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sắp xếp hàng hóa vào thùng hàng phù hợp và gọn gàng.

Phân loại hàng hóa khi xếp vào container

Để việc sắp xếp hàng hóa trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn, việc đầu tiên các bạn cần làm là phân loại hàng hóa. Không phải hàng hóa nào cũng nên hoặc có thể vận chuyển bằng container, vì vậy các bạn nên phân chia hàng hóa cho phù hợp để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển. Chúng ta cần căn cứ vào các đặc điểm sau để phân chia hàng hóa một cách chính xác:

Nhóm 1: Hàng hóa vận chuyển bằng công-te-nơ bao gồm: hàng bách hóa, đồ hộp, vật tư y tế, vải, nhựa, kim loại … Tùy theo yêu cầu bảo quản hàng hóa để thiết kế hoặc lựa chọn loại công-te-nơ cho phù hợp.

Nhóm 2: Hàng hóa vận chuyển bằng container bao gồm: than, quặng, mao quản, … có giá trị thấp nhưng khối lượng lớn. Những loại mặt hàng này sẽ phục thuộc vào điều kiện bảo quản và thời tiết để vận chuyển, nhưng chúng không thường được vận chuyển bằng container vì sự chênh lệch kinh tế lớn.

Nhóm 3: Hàng hóa có tính chất đặc biệt, điều kiện bảo quản nghiêm ngặt như hàng dễ vỡ, hàng đông lạnh, hàng hóa chất nguy hiểm,… Đối với những loại hàng này cần bố trí thùng chuyên dụng chứa đầy hàng hóa. Có đủ phương tiện để bảo quản hàng hóa một cách tối ưu

Nhóm 4: Các loại hàng hóa như sắt, phế thải, xe tải nặng, chất phóng xạ, v.v.

Phân loại hàng hóa trước khi xếp vào container

Phân loại hàng hóa trước khi xếp vào container

Quy trình xếp hàng vào container

Để hàng hóa được sắp xếp gọn gàng trên container, các bạn cần thực hiện theo quy trình như sau

Phân bổ đều trọng lượng của hàng hóa trên sàn container

Việc đầu tiên để container di chuyển an toàn hơn là các bạn cần xếp hàng sao cho trọng lượng của hàng hóa được phân bổ đều trên sàn container. Mục đích của việc này là tránh trọng lượng tập trung về một phía khiến sàn hoặc dầm ngang tại nơi đó chịu trọng lượng quá lớn, gây quá tải nên có thể bị gãy, cong vênh.

Để tránh trường hợp rủi ro trên xảy ra, các bạn cần tìm hiểu chính xác trọng lượng của từng hộp để có thể phân bố chúng hợp lý. Phải giữ cho trọng tâm của thùng hàng không bị lệch vì sẽ làm mất cân bằng khi chuyển động, thay đổi quán tính có thể ảnh hưởng đến sự an toàn khi vận chuyển trên đường.

Khi món hàng được vận chuyển có thiết kế hoặc hình dạng phức tạp, các bạn cần có một khung riêng để giữ đồ, giúp phân bổ trọng lượng dễ dàng hơn. Khi xếp nhiều loại hàng hóa vào cùng một container, các bạn nên chú ý xếp hàng nặng bên dưới, hàng nhẹ bên trên và cần có đệm lót hoặc dây đai cẩn thận để tránh rơi rớt làm hư hỏng hàng hóa trong quá trình di chuyển.

Phân bổ đều trọng lượng của hàng hóa trên sàn container

Phân bổ đều trọng lượng của hàng hóa trên sàn container

Xếp hàng hóa bên trong container

Để đảm bảo hàng hóa đến thời điểm nhận hàng an toàn, không bị nứt vỡ, trầy xước, các bạn cần chú ý bọc và chèn giữa các thùng hàng cẩn thận bằng bọc xốp, thùng carton, vải bọc. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc xếp hàng nhằm tăng diện tích hàng hóa, từ đó giảm chi phí vận chuyển cho doanh nghiệp.

Gia cố hàng hóa trong container

Để tránh tình trạng hàng hóa bị xê dịch hay va chạm, lăn lóc trong khoang hàng trong quá trình vận chuyển, các bạn cần làm tốt việc gia cố hàng hóa bằng kệ gỗ, đệm hoặc dây thừng,… để hàng hóa được cố định. . tại địa điểm đã được sắp xếp trước

Cốt thép cần chắc chắn, kiên cố nhưng không được căng quá mức tạo áp lực lớn lên các điểm tương đối yếu của container như cửa, vách trước. Các cột hoặc giá đỡ nên được sắp xếp theo chiều dọc của thùng chứa.

Hạn chế và giảm áp lực lên bình chứa

Các bạn có thể dùng các chất liệu mềm dẻo, đàn hồi như cao su, đệm bông ép, túi xốp để giảm thiểu xung đột, áp lực hay rung lắc thường xảy ra khi vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa. hóa chất.

Khi sắp xếp hàng hóa lên container phải cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh hư hỏng

Khi sắp xếp hàng hóa lên container phải cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh hư hỏng

Những chú ý khi xếp hàng vào container hợp lý

Khi sắp xếp hàng hóa, các bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Kiểm tra xem container có đủ tiêu chuẩn để đóng gói và vận chuyển hàng hóa một cách an toàn hay không
  • Khi đóng gói, trọng lượng hàng hóa phải được phân bổ đều trên diện tích sàn của container.
  • Xác định trọng tâm của hàng hóa và đặt càng gần trọng tâm của thùng hàng càng tốt
  • Xếp hàng hóa vào container theo nguyên tắc cân nặng ở dưới, nhẹ ở trên, rắn ở dưới, lỏng ở trên.
  • Xếp hàng hóa cần chú ý sát nhau, hạn chế khoảng cách giữa các thùng càng ít càng tốt.
  • Để đảm bảo hàng hóa được cố định đúng vị trí, tránh bị xê dịch, chen lấn bằng dây thừng, xốp bọc chặt.
  • Trong quá trình vận chuyển cần hạn chế và giảm áp lực hay rung lắc mạnh, tránh để hàng hóa quá nóng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.

Hi vọng với hướng dẫn sắp xếp hàng hóa vào container trên đây sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trong việc đóng gói hàng hóa một cách hợp lý và đảm bảo an toàn cho hàng hóa khi di chuyển.

Doanh nghiệp CP Đầu tư thương mại vận tải Kiến Vàng
Trụ Sở  : Số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.
VPGD   : Số 6 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội.
Chi nhánh phia Nam: Số 29, Trương Định, Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 02422.62.62.62 
Hotline: 0976. 28. 1111
Fanpage: F/kienvangcompany
Email:  kienvang2008@gmail.com
Website:  https://kienvang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *