Tảo mộ là gì – những điều cần chú ý khi đi đào huyệt

chuyen-nha-kien-vang

Xông mộ được coi là một phong tục dân gian truyền thống của Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và hiểu hết về phong tục này. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những phong tục không thể thiếu của người Việt Nam cũng như một số chú ý cần biết khi đi tảo mộ.

Việt Nam ta luôn được biết đến với những phong tục tập quán phong phú, đa dạng mang nhiều ý nghĩa, một trong những ngày lễ quan trọng không thể không kể đến đó là Tết Thanh Minh – ngày mà mọi người quây quần, đùm bọc lẫn nhau. về cội nguồn, ông bà, tổ tiên của cả dòng họ. Đó là một trong những cách bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và là truyền thống được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Tảo mộ là gì - những điều cần lưu ý khi đi đào huyệt

Tảo mộ là gì – những điều cần chú ý khi đi đào huyệt

Mộ là gì?

Lễ Thanh minh sẽ rơi vào khoảng từ ngày 4-5 đến 20-21 / 4 Dương lịch. Theo phong tục của người Việt, vào ngày này, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau đi tảo mộ, du ngoạn để tận hưởng không khí mát mẻ, trong lành của mùa xuân.

Xông mộ là dịp để con cháu tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên để cầu mong gia đình luôn mạnh khỏe, bình an, thịnh vượng. Vì vậy, khi đi tảo mộ, các bạn cần chú ý một số điều sau để tránh phạm phải những sai lầm đáng tiếc.

Tục đào mộ - Một nét văn hóa độc đáo của người Việt

Tục đào mộ – Một nét văn hóa độc đáo của người Việt

Chú ý khi đi tảo mộ

Là dịp để mọi người hướng về phần mộ của tổ tiên để dọn dẹp cũng như thắp hương, hương khói, cúng bái, dâng lễ vật lên các bậc bề trên để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Vì vậy, khi đi tảo mô, mọi người cần chú ý một số điều sau:

  • Khi đi tảo mộ phải dọn dẹp, lau chùi, sửa sang phần mộ ông bà, tổ tiên không để cỏ xâm lấn bia mộ, không để lá khô che di ảnh, chặt cây cối. , làm cỏ xung quanh mô để phần mộ được sáng sủa, sạch sẽ hơn. Đối với những người ở xa vào ngày này không thể về để quét dọn phần mộ cho gia đình thì có thể nhờ người thân, họ hàng giúp đỡ, còn nếu các bạn ở gần thì nên tự mình đi tảo mộ để tỏ lòng thành. của anh ấy với tổ tiên của anh ấy
  • Khi dọn dẹp phần mộ cần mang đầy đủ đồ thờ cúng, lễ vật cho các thành viên trong gia đình vì đây là thứ không thể thiếu. Bên cạnh đó, các bạn có thể chuẩn bị thêm các lễ vật như hương, nến, trầu cau, nước rượu,… để có thể thắp hương cho các vị thần ở đó và những phần mộ chưa có người thân đến viếng.
  • Chú ý khi hóa vàng cho người đã khuất các bạn nên gọi tên người đó để người đó nhận được đồ mà các bạn gửi về, một phần khác khi gọi tên các bạn sẽ gợi nhớ đến những kỷ niệm của người đã đi cầu xin. luôn sống trong trái tim tôi
Những lưu ý khi đi tảo mộ

Những chú ý khi đi tảo mộ

  • Nên mang theo cuốc, dao để dọn cỏ hoặc cây dại xung quanh mộ để phần mộ của cha mình luôn sạch sẽ, thoáng mát. Bởi theo phong thủy, mồ mả tổ tiên được dọn dẹp sạch sẽ, to đẹp, thông thoáng sẽ phù hộ cho vận khí của con cháu được thịnh vượng. Tuy nhiên, với những loại cây mà gia đình trồng để tạo bóng mát, tăng phong thủy cho phần mộ thì không nên chặt hạ mà chỉ cần cắt tỉa sạch sẽ vì đây là cây bóng mát, che chắn cho người đã khuất.
  • Khi đi tảo mộ, không nên la hét, đùa cợt vì nơi đây không thích hợp làm việc như vậy, gây bất kính với tổ tiên.
  • Tốt nhất các bạn nên tảo mộ vào buổi sáng vì lúc đó không khí trong lành rất thích hợp để hưởng thụ tiết trời Tiết Thanh Minh.
  • Khi từ mộ về cần tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo sạch sẽ để tránh tà ma, nên rửa sạch bùn đất nghĩa trang bám vào chân để tránh những điều xui xẻo trong cuộc sống.

Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm phần nào về phong tục đáng kính của cha ông ta. Chúc các bạn và gia đình sẽ có một lễ an táng thật thuận lợi và chúc gia đình gặp nhiều may mắn trong tương lai!

Doanh nghiệp CP Đầu tư thương mại vận tải Kiến Vàng
Trụ Sở  : Số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.
VPGD   : Số 6 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội.
Chi nhánh phia Nam: Số 29, Trương Định, Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 02422.62.62.62 
Hotline: 0976. 28. 1111
Fanpage: F/kienvangcompany
Email:  kienvang2008@gmail.com
Website:  https://kienvang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *