Cách phân biệt vạch kẻ đường trắng vàng khi tham gia giao thông

chuyen-nha-kien-vang

Khi tham gia giao thông trên đường, các bạn sẽ thường thấy những vạch kẻ đường màu trắng và vàng. Và các bạn đã bao giờ tự hỏi vạch kẻ đường là gì và vạch kẻ đường màu trắng và vàng được hiểu như thế nào cho đúng? Làm thế nào để phân biệt vạch kẻ đường màu vàng và màu trắng khi tham gia giao thông? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của vạch kẻ đường màu vàng và trắng

Theo quy định mới nhất của luật giao thông đường bộ, vạch kẻ đường màu vàng dùng để phân cách làn đường ngược chiều còn vạch màu trắng để phân cách các làn đường cùng chiều. Quy định về vạch kẻ đường được hiểu như sau:

 • Khi các bạn nhìn thấy một vạch trắng, đây là vạch dùng để phân cách và phân biệt giữa các làn đường đi cùng chiều
 • Vạch màu vàng để ngăn cách, phân biệt giữa hai hướng ngược nhau
 • Đường liền nét không được ép, đường đứt đoạn không được phép.
Đường trắng và vàng có ý nghĩa khác nhau

Đường trắng và vàng có ý nghĩa khác nhau

Phân biệt vạch kẻ đường trắng vàng khi tham gia giao thông

Quy chuẩn Việt Nam số 41: 2016 / BGTVT về báo hiệu đường bộ có hiệu lực ngày 01/11/2016, vạch kẻ đường màu vàng không dùng riêng cho đường có tốc độ cho phép từ 60 km / h trở lên mà dùng để phân cách hai chiều. lưu lượng xe ngược chiều. Hiện nhiều địa phương, thành phố đang đồng loạt đổi vạch kẻ đường từ màu trắng sang màu vàng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ. Theo đó, nhiều người tham gia giao thông chưa hiểu rõ về quy định mới này nên đã để xảy ra một số lỗi vi phạm khi lái xe.

Vạch liền màu vàng dùng để phân chia hai làn xe chạy ngược chiều nhau

Vạch liền màu vàng dùng để phân chia hai làn xe chạy ngược chiều nhau

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số 41: 2016 / BGTVT quy định về vạch kẻ đường như sau:

 • Vạch gạch ngang màu vàng dùng để phân chia hai làn xe chạy ngược chiều nhau ở những đoạn đường có từ 2 làn xe trở lên và không có dải phân cách ở giữa; Các phương tiện được phép băng qua làn đường ngược chiều ở cả hai bên.
 • Tốc độ hoạt động càng cao, độ dài đoạn liền L1 và độ dài đoạn đứt nét L2 càng lớn. Chọn giá trị độ dài của đoạn liền nét L1 và đoạn đứt nét nhỏ L2 trong các trường hợp cần tăng khả năng dẫn đường của xe (ví dụ: trong đường cong bán kính nhỏ).
 • Vạch liền đơn màu vàng: phân chia hai chiều cho đường có 2 hoặc 3 làn xe, không có dải phân cách giữa. Các phương tiện không được lấn vạch, lấn làn đường. Đối với vạch liền màu vàng duy nhất được dùng ở đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn sẽ có nguy cơ xảy ra tai nạn đối đầu.
 • Vạch số 1,2 chỉ được dùng để phân luồng hai chiều khi bề rộng làn xe đáp ứng điều kiện di chuyển của các phương tiện lớn được phép tham gia giao thông trên tuyến đường đang xét. Đồng thời, đối với 4 làn đường trở lên, vạch liền đôi màu vàng sẽ được dùng.
 • Dùng để phân luồng hai chiều đối với đường có từ hai làn xe trở lên, không có dải phân cách hai chiều, dùng ở những đoạn cần cấm xe đi ngược chiều theo một chiều nhất định. để đảm bảo an toàn. Các phương tiện ở làn giáp với vạch kẻ ngang được phép băng qua và dùng làn đường ngược chiều khi cần thiết; Các phương tiện đi trên làn đường tiếp giáp với vạch liền không được băng qua vạch. Ngoài ra, còn có các vạch kẻ đường màu vàng khác bổ sung vạch này cho các đoạn đường bị hạn chế tầm nhìn hoặc đường cong.
 • Vạch kẻ đứt màu vàng được vẽ trên lề đường gần mép mặt đường phía cấm đỗ xe hoặc sơn trên mặt đường phía cấm đỗ xe, cách mép mặt đường khi không có lề đường là 30cm. sát mặt đường.
 • Vạch liền màu vàng được vẽ trên lề đường gần mép mặt đường phía cấm dừng, đỗ xe hoặc sơn trên mặt đường phía cấm dừng xe, cách mép mặt đường 30cm. khi sát mặt đường không có lề đường.
 • Vạch chấm trắng: phân chia các làn xe cùng chiều và các phương tiện được phép chuyển làn trên vạch.
 • Vạch liền màu trắng: các phương tiện không được dùng làn khác hoặc chuyển làn. Đồng thời, xe không được đè vạch, lấn làn đường. Ngoài ra, vạch kẻ đứt có nghĩa là các phương tiện chỉ được lấn không quá 50m khi vượt chướng ngại vật. Đối với các hành vi vi phạm giao thông liên quan đến vạch kẻ đường, mức phạt sẽ không thay đổi.

Vượt vạch kẻ đường bị phạt bao nhiêu?

Theo luật an toàn giao thông và quy định 46/2016, nếu các bạn chuyển làn, lấn làn hoặc đè lên dòng người tham gia giao thông thì sẽ vi phạm “không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, lề đường. vạch kẻ đường… “Sự cố này có mức phạt từ 100.000 – 200.000 đồng đối với ô tô và 60.000 – 80.000 đồng đối với mô tô, xe máy.

Hãy nắm rõ luật để tránh tình trạng đè vạch kẻ đường

Hãy nắm rõ luật để tránh tình trạng đè vạch kẻ đường.

Hi vọng những thông tin về vạch kẻ đường màu trắng vàng trên đây sẽ giúp ích cho các bạn khi tham gia giao thông. Chúc may mắn!

Doanh nghiệp CP Đầu tư thương mại vận tải Kiến Vàng
Trụ Sở  : Số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.
VPGD   : Số 6 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội.
Chi nhánh phia Nam: Số 29, Trương Định, Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 02422.62.62.62 
Hotline: 0976. 28. 1111
Fanpage: F/kienvangcompany
Email:  kienvang2008@gmail.com
Website:  https://kienvang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *