Bảo quản thức ăn cho trẻ trong tủ lạnh đúng cách

chuyen-nha-kien-vang

Trẻ 9-10 tháng là độ tuổi tập ăn dặm, vì vậy các mẹ luôn tất bật chuẩn bị những món ăn khác nhau để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên, công việc và cuộc sống hàng ngày quá bận rộn khiến các mẹ không có đủ thời gian để chuẩn bị bữa ăn hàng ngày nên nhiều mẹ thường làm nhiều đồ ăn hơn và cất trong tủ lạnh. cho các bé có thể dùng thuận tiện để tiết kiệm thời gian nấu nướng. Vậy làm thế nào để bảo quản đúng cách mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng tốt cho bé? Chúng ta cùng nhau tham khảo bài viết sau nhé.

Các mẹ chỉ cần nấu đủ bữa cho bé cả tuần.

Các mẹ chỉ cần nấu đủ bữa cho bé cả tuần.

Các giải pháp bảo quản thực phẩm thông thường

Thông thường, các bà nội trợ bảo quản thực phẩm tươi sống hoặc đồ ăn sẵn trong tủ lạnh nên nhiều mẹ cũng lựa chọn giải pháp này để bảo quản đồ ăn dặm cho bé.

Tuy nhiên, việc bảo quản này còn quá nhiều bất cập khó xử lý. Vì ngăn mát tủ lạnh chỉ đủ nhiệt độ để bảo quản các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây hoặc bảo quản các loại thực phẩm tươi sống trong thời gian ngắn. Việc dùng tủ lạnh để bảo quản thức ăn cho bé thường sẽ chỉ được trong thời gian ngắn, không tiết kiệm được nhiều thời gian cho mẹ, bên cạnh đó, nhiệt độ không đảm bảo có thể ảnh hưởng đến việc mất chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng trong thức ăn ngăn cản việc bé dùng thức ăn có chất lượng tốt nhất.

Các phương pháp bảo quản thực phẩm thông thường

Các giải pháp bảo quản thực phẩm thông thường

Dùng tủ đông để bảo quản thức ăn cho trẻ

Thực phẩm tươi sống hoặc chế biến sẵn muốn bảo quản tốt nhất mà vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng thì các bạn phải dùng ngăn đá của tủ lạnh, vì nhiệt độ ở đây có thể bị hạn chế. Sự phát triển của vi khuẩn giữ cho chất lượng thực phẩm không bị ảnh hưởng

Các mẹ chỉ cần sơ chế và chuẩn bị bữa ăn cho bé cả tuần. Tiếp theo đó chia thức ăn thành từng phần ăn trong ngày, dùng ngăn đá để bảo quản mà không cần phải nấu hàng ngày, rất mất thời gian. Hơn nữa, món chuẩn bị này các bạn có thể làm vào cuối tuần để dùng cho tuần sau mà không phải đắn đo suy nghĩ, bận rộn nấu nướng mỗi ngày.

Đó là cách mà các bà mẹ Nhật thường áp dụng để tiết kiệm thời gian và cân bằng cuộc sống của con và mẹ. Thực phẩm bảo quản bằng giải pháp này sẽ được bảo quản tốt hơn các chất dinh dưỡng mà còn để được lâu hơn so với bảo quản đồ ăn vặt trong tủ lạnh.

Sử dụng tủ đông để bảo quản thức ăn cho trẻ

Dùng tủ đông để bảo quản thức ăn cho trẻ

Các bước bảo quản đồ ăn vặt trong ngăn đá tủ lạnh

Chuẩn bị

  • Khay đá
  • Túi bảo quản thực phẩm
  • Máy xay sinh tố dùng để xay nhuyễn thực phẩm
  • Thức ăn dặm cần được bảo quản

Đang làm

Bước thứ nhất: Nấu chín thức ăn trong bữa ăn dặm mà các bạn muốn bảo quản cho bé. Chú ý điều chỉnh khẩu phần mỗi bữa ăn hợp lý để dùng đủ thức ăn trong một tuần

nấu ăn

nấu ăn

Bước thứ hai : Xay nhuyễn riêng từng loại thực phẩm đã nấu ở trên bằng máy xay sinh tố, rau củ, thịt, cá không nên xay chung mà phải xay riêng từng phần.

Xay nhuyễn từng loại thực phẩm riêng biệt

Xay nhuyễn từng loại thực phẩm riêng biệt

Bước thứ ba: Làm đông thực phẩm theo 2 cách:

Dùng khay đựng thức ăn: Các bạn có thể cho thức ăn lỏng như nước dùng, cháo vào khay đá để đông thành từng viên riêng biệt. Khi cần dùng, các bạn lấy ra và rã đông là có thể tiếp tục dùng.

Chú ý: Các bạn nên cho một thìa nước vào thức ăn để thức ăn xay nhuyễn dễ đông và khi dùng thức ăn không bị đặc.

Dùng hộp đựng: Đối với thực phẩm đặc, các bạn có thể dùng túi bảo quản thực phẩm, chia đều thực phẩm trong túi thành nhiều phần nhỏ và cho vào ngăn đá. Khi dùng các bạn có thể chia nhỏ các khẩu phần ăn một cách dễ dàng.

Thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh

Giải pháp rã đông khi các bạn muốn dùng thực phẩm

Các mẹ có thể rã đông bằng cách đun trực tiếp trên bếp, dùng lò vi sóng hoặc rã đông từ từ bằng cách cho thực phẩm đông lạnh vào tủ lạnh. Dù thế nào, các bạn cũng cần nhớ dùng thực phẩm ngay ngay sau khi rã đông.

Lưu ý khi bảo quản đồ ăn vặt trong ngăn đá

Chú ý khi bảo quản đồ ăn vặt trong ngăn đá

Chú ý khi bảo quản đồ ăn vặt trong ngăn đá

  • Chú ý dán giấy ghi tên thực phẩm và hạn dùng để tránh trường hợp đồ đã hết hạn dùng
  • Chỉ nên dùng thực phẩm đông lạnh trong 1 tuần để có dinh dưỡng tốt nhất, không nên để quá lâu vì ngăn đá tủ lạnh không thể ngăn cản sự phân hủy của vi khuẩn mà chúng chỉ làm chậm quá trình này.
  • Ngay sau khi rã đông, nó không thể được lưu trữ lại
  • Không dùng đồ thủy tinh để bảo quản ngăn đá tủ lạnh tránh nứt vỡ nguy hiểm
  • Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để tránh vi khuẩn lây lan và phát triển

Các mẹ hay lưu lại ngay cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé sau đây nhé. Phương pháp làm này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn bảo quản có hiệu quả chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Hãy thường xuyên theo dõi Kiến Vàng để biết thêm nhiều thủ thuật hay nhé.

Doanh nghiệp CP Đầu tư thương mại vận tải Kiến Vàng
Trụ Sở  : Số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.
VPGD   : Số 6 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội.
Chi nhánh phia Nam: Số 29, Trương Định, Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 02422.62.62.62 
Hotline: 0976. 28. 1111
Fanpage: F/kienvangcompany
Email:  kienvang2008@gmail.com
Website:  https://kienvang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *