Hướng dẫn đi xe máy vào ban đêm an toàn nhất

chuyen-nha-kien-vang

Điều khiển xe máy vào ban đêm được xem là một thử thách đối với nhiều người do tầm nhìn hạn chế, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và cơ thể dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi. Vì vậy, việc điều khiển xe máy an toàn vào ban đêm cần phải có nhiều kinh nghiệm. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách đi xe máy ban đêm an toàn.

Xác định rõ lộ trình di chuyển

Cũng giống như kinh nghiệm lái xe ban ngày, khi điều khiển xe máy vào ban đêm, các bạn cũng nên xác định rõ lộ trình di chuyển khi chạy xe ban đêm. Việc nắm rõ đường đi, lộ trình di chuyển giúp các bạn giảm áp lực và tự tin hơn rất nhiều.

Xác định rõ lộ trình khi đi xe máy vào ban đêm

Xác định rõ lộ trình khi đi xe máy vào ban đêm

Nếu không biết đường, các bạn có thể dùng google map để hướng dẫn đến điểm đến an toàn. Tuy nhiên, khi dùng các ứng dụng này, các bạn phải tập trung chú ý cũng như điều chỉnh tốc độ lái xe hợp lý. Vì khi trời tối, tầm nhìn bị giảm, cùng với đó nếu các bạn mất tập trung vì mải mê quan sát chỉ đường sẽ dẫn đến nguy cơ va chạm không đáng có. Tất nhiên, khi đang lái xe, các bạn cũng nên nắm rõ luật giao thông để luôn chủ động trong mọi hành trình.

Chuẩn bị tốt về mặt tinh thần

Cách đi xe máy ban đêm an toàn là các bạn phải giữ cho đầu óc mình thật sự tỉnh táo, thoải mái để kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ gặp phải trên đường đi, nhất là khi đi trên đèo. , nơi có nhiều khúc cua, khuất tầm nhìn hoặc trên đường cao tốc.

Tâm lý và sức khỏe rất quan trọng khi điều khiển xe máy vào ban đêm. Nhớ giữ tỉnh táo khi lái xe, có thể uống một ly cà phê trước khi lái xe để tránh tình trạng ngủ gật khi điều khiển xe máy. Nếu cảm thấy mệt mỏi thì không nên đi xe máy vào ban đêm, hãy đi khi còn sức khỏe.

Hệ thống chiếu sáng phải đảm bảo

Một trong những yếu tố giúp các bạn lái xe an toàn vào ban đêm chính là hệ thống đèn chiếu sáng phải đảm bảo. Do lái xe vào ban đêm thiếu ánh sáng tự nhiên, hạn chế tầm nhìn nên các bạn chỉ có thể nhìn vào hệ thống đèn của xe. Vì vậy, trước khi lái xe, các bạn nên đi bảo dưỡng, kiểm tra và thay thế hệ thống đèn nếu cần thiết. Có thể lắp thêm đèn pha để có ánh sáng tốt hơn.

Hệ thống chiếu sáng phải đảm bảo

Hệ thống chiếu sáng phải đảm bảo

Trong trường hợp phải lái xe trong điều kiện thời tiết có sương mù, các bạn nên lắp thêm hệ thống đèn sương mù để đảm bảo an toàn cho mình.

Ngoài ra, khi điều khiển xe máy, các bạn cũng linh hoạt trong việc dùng đèn chiếu gần và đèn chiếu xa. Khi đi trên đường vắng, các bạn có thể dùng đèn chiếu xa, nhưng nếu gặp xe ngược chiều, hãy chuyển sang dùng đèn chiếu gần. Điều khiển xe máy trên đường đông đúc cũng nên dùng đèn chiếu gần để tránh làm chói mắt những người đang di chuyển phía trước xe của các bạn.

Quần áo

Khi điều khiển xe máy vào ban đêm, nếu các bạn mặc áo phản quang sẽ giúp những người đi đường khác dễ dàng nhận ra. Hoặc các bạn có thể tự chế bằng cách dán băng dính phản quang lên quần áo, balo hay thùng xe. Ngoài sáng đèn buổi chiều, hãy chắc chắn rằng đèn phanh không sao, nên phanh sớm hơn ban ngày như một tín hiệu cảnh báo cho các phương tiện phía sau.

Di chuyển đúng tốc độ, giữ khoảng cách an toàn

Khả năng quan sát vào ban đêm không tốt như ban ngày, vì vậy các bạn nên điều khiển xe máy di chuyển chậm hơn, phù hợp với khoảng chiếu sáng của hệ thống đèn pha và không chạy quá tốc độ cho phép. Ngoài ra, nên tăng khoảng cách an toàn với các xe phía trước để kịp phản ứng với các tình huống bất ngờ.

Không nhìn thẳng vào đèn pha của xe đang chạy tới

Để điều khiển xe máy vào ban đêm an toàn, một trong những chú ý mà các bạn cần nhớ là không được nhìn thẳng vào đèn pha của xe đang chạy tới.

Luật Giao thông đường bộ có quy định về việc dùng đèn pha chiếu sáng thấp, kèm theo đó là xử phạt hành chính nếu vi phạm. Tuy nhiên, trên thực tế, một số người điều khiển phương tiện thiếu ý thức vẫn dùng chế độ đèn gầm khi đi qua các tuyến đường nội đô hoặc ngay cả khi gặp các phương tiện đang chạy ngược chiều.

Không nhìn thẳng vào đèn pha của xe đang chạy tới

Không nhìn thẳng vào đèn pha của xe đang chạy tới

Với các phương tiện đi ngược chiều rất dễ bị lóa mắt, khó nhìn. Do đó, không được nhìn thẳng vào đèn pha của xe đang chạy tới. Nếu cảm thấy chói mắt, các bạn nên nháy mắt ngay lập tức kết hợp giảm dần tốc độ, quan sát đường phía trước hoặc nhìn sang lề đường để quan sát xe cho an toàn.

Trên đây là những kinh nghiệm cũng như chú ý quan trọng khi đi xe máy vào ban đêm an toàn mà các bạn cần ghi nhớ để bảo vệ mình. Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn và gặp nhiều may mắn!

Doanh nghiệp CP Đầu tư thương mại vận tải Kiến Vàng
Trụ Sở  : Số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.
VPGD   : Số 6 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội.
Chi nhánh phia Nam: Số 29, Trương Định, Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 02422.62.62.62 
Hotline: 0976. 28. 1111
Fanpage: F/kienvangcompany
Email:  kienvang2008@gmail.com
Website:  https://kienvang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *