Tổng hợp các kỹ năng lái xe mô tô theo nhóm

chuyen-nha-kien-vang

Du lịch phượt bằng xe máy ngày nay không còn là điều quá xa lạ, nhất là đối với những ai yêu thích khám phá, thích mạo hiểm và đam mê khám phá những điều mới lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến ​​thức và kinh nghiệm lái xe khi đi phượt. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những kỹ năng đi xe máy theo nhóm để các các bạn có những chuyến đi vui vẻ và an toàn nhé!

Ghim và dẫn dắt nhóm

Một trong những kỹ năng khi các bạn muốn lái xe theo đoàn để đi phượt đó là các bạn phải xác định rõ người trưởng đoàn và người dừng đoàn. Theo đó, dẫn đầu đoàn là phương tiện đi đầu, sẽ dẫn đường và điều phối tốc độ của đoàn cũng như tính toán thời điểm cả đoàn nên dừng lại như khi đổ xăng, thay quần áo, hay những việc khác … Những người phụ trách dẫn đoàn phải là những người tinh tế để có thể chọn thời gian hợp lý cho đoàn nghỉ ngơi, đổ xăng, chọn cảnh đẹp, thoáng mát để cả đoàn chụp hình. Ngoài ra, trưởng nhóm phải suy nghĩ đến đường đi, biển báo, hạn chế tốc độ khi vào khu dân cư để báo hiệu cho các thành viên trong nhóm di chuyển an toàn.

Chia thành các nhóm và lãnh đạo nhóm

Chia thành các nhóm và lãnh đạo nhóm

Đối với đoàn caravan là phương tiện di chuyển cuối cùng, nhiệm vụ của đoàn caravan là đảm bảo không có ai bị bỏ lại phía sau và đảm bảo đoàn đi với quãng đường đồng đều. Trường hợp có xe đi sau đoàn phải đi theo và báo cho trưởng đoàn cùng xe đi chậm hơn để đuổi kịp đoàn.

Mặt khác, những người được giao nhiệm vụ khóa xe phải mang theo dụng cụ sửa xe, cứu thương và phải có kiến ​​thức cũng như khả năng xử lý, phản ứng nhanh khi có sự cố xe, sơ cứu,… khi có thành viên trong nhóm phượt. Có vấn đề.

Chia thành nhiều nhóm nhỏ khi vượt đèo

Ở những đoạn đèo có nhiều khúc cua nguy hiểm, gay cấn… thường mỗi phượt thủ sẽ chạy theo khả năng của mình, trưởng đoàn cần căn cứ vào khả năng của từng phượt thủ mà tách đoàn thành 2 nhóm nhỏ: nhanh – chậm. Nhóm nhanh có thể chạy trước, nhưng khi đến cuối đèo hoặc ngã rẽ thì phải dừng lại chờ nhóm chậm mới đến. Đặc biệt, nên hạn chế những thành viên muốn chạy một mình trên đèo vì như vậy sẽ dẫn đến những rủi ro không đáng có.

Trưởng nhóm cũng nên trao đổi với các thành viên trong nhóm để đưa ra danh sách cụ thể về nhóm Nhanh – Chậm trước khi xuất phát và cảnh báo lại các thành viên trước khi vào đèo.

Đặc biệt chú ý các thành viên trong đoàn không được vượt xe ở góc cua khiến người bị vượt mất lái, gây nguy hiểm cho bản thân.

Tuân thủ các quy định về an toàn giao thông

Tuân thủ các quy định về an toàn giao thông

Nguyên tắc tuân theo nhóm

Ngoài ra, để đảm bảo chuyến phượt bằng xe máy của cả nhóm diễn ra an toàn, các thành viên trong nhóm cũng nên nắm rõ những nguyên tắc khi đi phượt theo nhóm như:

  • Các thành viên trong nhóm không được phép vượt xe dẫn đầu trong bất kỳ trường hợp nào. Trong trường hợp buộc phải vượt có lý do chính đáng thì các bạn phải giảm tốc độ và chờ người điều khiển vượt trở lại tốc độ ban đầu.
  • Các thành viên trong đoàn không được tự ý tách ra, nếu có sự cố, trục trặc cần báo về post đoàn để kịp thời xử lý.
  • Khi tham gia du lịch phượt bằng xe máy theo nhóm để đảm bảo an toàn cho các thành viên, các bạn phải nắm rõ số lượng xe phía trên và phía sau, biết mình đang ở đâu trong đoàn. Nếu thấy xe phía trước, xe phía sau bẻ lái cần báo trưởng đoàn để xử lý.
  • Khi nhóm di chuyển đến chỗ rẽ, xe dẫn đầu dừng lại xem xe sau rồi đi, cứ thế luân phiên chờ xe sau đến để tránh mất thành viên trong nhóm.
  • Trong trường hợp lùi xe và qua ngã ba, ngã tư không thấy xe dẫn đầu đứng chờ thì sẽ mặc định đi thẳng.
  • Khi dừng xe, yêu cầu mọi người dừng sau xe dẫn đầu theo thứ tự trước sau. Không dừng trước xe phía trước, không tụ tập xung quanh xe phía trước gây cản trở giao thông và có thể gây nguy hiểm.

Khoảng cách giữa các xe khi di chuyển

Thông thường, khoảng cách an toàn giữa các xe máy trong nhóm là 10m. Nhưng với mỗi đoàn đi bằng các loại mô tô, xe máy khác nhau sẽ có những cách xác định khoảng cách giữa các xe khác nhau. Nhưng nếu các bạn là trưởng nhóm có nhiều phương tiện hỗn hợp thì các bạn cần đặc biệt chú ý vấn đề này và cần liên tục theo dõi các thành viên để xác định chính xác khoảng cách của mình với xe phía trước hay không?

Giữ khoảng cách an toàn với các xe trong đoàn

Giữ khoảng cách an toàn với các xe trong đoàn

Khi chạy so le, tầm nhìn sẽ rộng hơn và phát hiện chướng ngại vật dễ dàng. Nhưng đến một khúc quanh, lối tiếp cận so le được bỏ xuống để mọi người đi theo đường cong hoàn hảo. Nếu một thành viên nào đó cảm thấy nguy hiểm hoặc tốc độ hơi quá cao, họ phải ngay lập tức nêu ý kiến ​​của mình ở điểm dừng bước kế tiếp.

Trong cuộc hành trình điều gì vẫn có thể xảy ra, vì vậy hãy luôn nắm vững các kỹ năng lái xe mô tô theo nhóm để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như các thành viên trong đoàn. Chúc các bạn lái xe an toàn và những chuyến đi vui vẻ!

Doanh nghiệp CP Đầu tư thương mại vận tải Kiến Vàng
Trụ Sở  : Số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.
VPGD   : Số 6 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội.
Chi nhánh phia Nam: Số 29, Trương Định, Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 02422.62.62.62 
Hotline: 0976. 28. 1111
Fanpage: F/kienvangcompany
Email:  kienvang2008@gmail.com
Website:  https://kienvang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *