Những điều cần chú ý khi điều khiển xe ô tô trên đường

chuyen-nha-kien-vang

Lái xe ô tô là một công việc không hề dễ dàng bởi khi tham gia giao thông sẽ có rất nhiều chướng ngại vật mà các bạn phải vượt qua. Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, ngoài việc chạy đúng tốc độ, các bạn nên trang bị cho mình những kinh nghiệm lái xe an toàn. Dưới đây là một số điều cần nhớ khi điều khiển xe ô tô trên đường mà các bạn có thể áp dụng khi tham gia giao thông.

Hãy chuẩn bị cho việc lái xe

Trước khi điều khiển ô tô, các bạn nên kiểm tra lại tất cả các bộ phận trên ô tô để xe hoạt động tốt. Khi lên xe, vui lòng điều chỉnh ghế xe và gương chiếu hậu cho phù hợp với tài xế.

Chuẩn bị tinh thần và thể chất để lái xe

Chuẩn bị tinh thần và thể chất để lái xe

Ngoài ra, các bạn cũng cần thắt dây an toàn dù là người điều khiển hay người ngồi sau. Đặc biệt nếu có trẻ em trên xe, vui lòng cho trẻ ngồi vào ghế phù hợp và thắt dây an toàn. Ngoài ra, luật an toàn giao thông cũng quy định trẻ em dưới 10 tuổi phải được ngồi ghế phù hợp với lứa tuổi, cân nặng, vóc dáng của trẻ. Những việc làm này sẽ giúp bảo vệ an toàn cho người ngồi trên xe, tránh va chạm khi di chuyển trên đường sóc.

Không lái xe khi các bạn có vấn đề về sức khỏe

Một trong những điều mà các bạn cần nhớ khi điều khiển xe ô tô là không nên lái xe khi gặp sự cố về sức khỏe. Bởi vì có một số điều kiện y tế có thể dẫn đến mất khả năng lái xe. Do đó, hãy đảm bảo rằng các bạn có sức khỏe tốt khi đi du lịch, cả về mặt pháp lý và thể chất.

Hiểu biết về phụ tùng xe hơi

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho bản thân và phương tiện, khi điều khiển xe ô tô các bạn phải hiểu rõ về các bộ phận trên xe. Các bạn cần biết mọi bộ phận trên ô tô có chức năng gì, biết đặc điểm của chiếc ô tô mình sắp đi để có thể xử lý các tình huống khi tham gia giao thông.

Biết từng bộ phận của ô tô

Biết từng bộ phận của ô tô

Việc hiểu rõ các bộ phận trên xe sẽ giúp các bạn tự tin trong quá trình lái xe, không bị phân tâm khi tham gia giao thông. Nếu các bạn chưa hiểu hết hoặc còn lúng túng, hãy tìm hiểu trước khi quyết định lái xe để tránh những tai nạn không mong muốn.

Luôn giảm tốc độ trước khi quay đầu

Một trong những điều các bạn cần nhớ khi lái xe là luôn giảm tốc độ trước khi quay đầu xe. Nhiều người nghĩ việc quay đầu xe đơn giản như quay vô lăng, nên thực tế điều này đã gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Khi quay đầu xe, điều chỉnh tốc độ chậm lại sẽ giúp lực ly tâm tách khỏi chuyển động, giúp người lái không bị ngã ra ngoài khi xe đi ngược chiều. Ngoài ra, việc giảm tốc độ còn giúp giảm áp lực lên các thanh nối và khớp bi từ đó giúp tăng tuổi thọ xe cũng như tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.

Đặc biệt, nếu các bạn giảm tốc độ trước khi quay đầu xe, những người lái xe sau cũng sẽ giảm tốc độ, do đó tránh được nguy cơ bị va quệt khi đang rẽ với tầm nhìn kém.

Di chuyển chậm, đảm bảo khoảng cách an toàn

Một trong những kinh nghiệm khi điều khiển xe ô tô mà các tài xế cần chú ý là luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước, phía sau và hai bên. Trong trường hợp thời tiết xấu như mưa, trời tối thì phải nới rộng khoảng cách giữa các xe phía trước, phía sau và hai bên để tránh những va chạm không đáng có.

Di chuyển chậm trong điều kiện thời tiết xấu

Di chuyển chậm trong điều kiện thời tiết xấu

Ngoài ra, các bạn cũng tránh di chuyển quá gần xe tải, xe buýt hoặc các phương tiện lớn. Vì những phương tiện này có điểm mù lớn rất nguy hiểm. Tránh đi quá gần xe tải, xe buýt và các loại xe lớn. Các bạn cũng cần chú ý di chuyển với tốc độ chậm để tránh phải phanh gấp khi gặp những tình huống bất ngờ trên đường.

Hi vọng với những điều cần nhớ khi lái xe trên đây có thể giúp các bạn trang bị cho mình những kiến ​​thức để lái xe tốt hơn và an toàn hơn. Chúc các các bạn lên đường an toàn!

Doanh nghiệp CP Đầu tư thương mại vận tải Kiến Vàng
Trụ Sở  : Số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.
VPGD   : Số 6 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội.
Chi nhánh phia Nam: Số 29, Trương Định, Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 02422.62.62.62 
Hotline: 0976. 28. 1111
Fanpage: F/kienvangcompany
Email:  kienvang2008@gmail.com
Website:  https://kienvang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *