Lý do khiến bình gas của các bạn phát nổ

chuyen-nha-kien-vang

Các vụ cháy nổ liên quan đến gas hiện nay ngày càng rộng rãi, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng nhưng những lý do dẫn đến các vụ cháy nổ thường xuất phát từ những sai lầm cơ bản mà nhiều người mắc phải. Tham khảo bài viết sau để biết những lý do nổ bình gas và các biện pháp an toàn khi dùng bình gas.

Điều đầu tiên các bạn nên nhớ là bản chất của gas không tự gây cháy nổ mà khi rò rỉ ra bên ngoài sẽ kết hợp với oxy và chất dễ cháy nổ rất dễ gây ra cháy nổ.

Rò rỉ gas do hở van dây dẫn

Sau một thời gian dùng do môi trường, khí hậu cũng như quá trình quay của bình gas, dây nối bình gas với bếp gas sẽ bị cũ và có thể bị nứt, hở hoặc bị chuột cắn dẫn đến rò rỉ gas. . hết khí. Đây được coi là những lý do hàng đầu gây ra cháy nổ bình gas. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, cần thường xuyên kiểm tra dây điện trước khi đun nấu và thay thế ở những nơi uy tín, chất lượng để tránh rủi ro trên.

Rò rỉ gas do hở van dây dẫn

Rò rỉ gas do hở van dây dẫn

Không khóa gas ngay sau khi nấu hoặc khóa sai cách

Đa số mọi người thường sẽ có thói quen tắt bếp rồi mới khóa bình gas mà không để ý rằng gas vẫn còn trong đường ống dẫn, hoặc có trường hợp chỉ khóa bình gas mà bỏ qua bước tắt bếp. , nếu không khóa cẩn thận sẽ dẫn đến rò rỉ gas ra bên ngoài.

Các bạn nên nhớ rằng: Quy trình đúng của họ là khóa van bình trước, tiếp theo đó đợi lửa trên bếp đốt hết gas còn sót lại trong ống dẫn rồi mới tắt bếp về đúng vị trí.

Không khóa gas sau khi nấu hoặc khóa sai cách

Không khóa gas ngay sau khi nấu hoặc khóa sai cách

Không chú ý đến bếp ga khi nấu ăn

Có những trường hợp đáng tiếc xảy ra như để bếp nấu nhưng không để ý gió làm tắt lửa trên bếp mà gas vẫn rò rỉ liên tục mà không được đốt cháy, gây rò rỉ gas ra môi trường, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống. Mọi người

Ngoài ra, các bạn cần chú ý không để giấy tờ, giẻ lau nồi, chai nhựa hay các vật dụng dễ cháy gần bếp nấu để tránh nguy cơ cháy lan khắp nhà. Tuyệt đối không để bình xịt côn trùng gần lửa cũng như không xịt các chất dễ cháy dưới bếp hoặc gần ngọn lửa đang cháy.

Để đảm bảo an toàn, các bạn nên đặt bếp gas ở nơi thoáng, không vướng víu hoặc quá gần các vật dụng trong bếp để khi có rò rỉ có thể phát hiện kịp thời. Khi đun nấu, các bạn nên chú ý quan sát bếp thường xuyên để tránh cháy đột ngột và rò rỉ gas ra bên ngoài.

Không chú ý đến bếp ga khi nấu ăn

Không chú ý đến bếp ga khi nấu ăn

Bình gas, bếp gas cũ, kém chất lượng

Nổ bình gas là trường hợp rất hiếm xảy ra vì chúng được thiết kế đạt tiêu chuẩn để không xảy ra cháy nổ, tuy nhiên trừ trường hợp bình gas sản xuất lậu, không đảm bảo chất lượng thì bình đã bị hư hỏng. quá hạn dùng nhưng không được thu hồi để tái chế mà vẫn được dùng trở lại. Việc nổ bình gas do bếp từ cũng rất ít khi xảy ra nhưng nếu dùng và đun nấu bằng bếp cũ, han gỉ, bộ chia lửa không khớp,… cũng sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ gas gây nguy hiểm cho người dùng.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người dân nên lựa chọn những hãng bếp gas, bình gas uy tín, có thương hiệu. Đảm bảo luôn vệ sinh bếp một cách sạch sẽ, thường xuyên để ý và tắt gas ngay sau khi nấu để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

Bình gas, bếp gas cũ, kém chất lượng

Bình gas, bếp gas cũ, kém chất lượng

Một số chú ý an toàn khi dùng bếp gas

Khi ngửi thấy mùi gas, việc đầu tiên các bạn cần làm là khóa bình gas, tiếp theo đó nhanh chóng mở hết các cửa xung quanh để gas phát tán ra ngoài không khí. Dùng quạt thổi hết khí ra bên ngoài để tránh hít phải nhiều khí ảnh hưởng đến sức khỏe

Tuyệt đối không bật tắt các thiết bị điện, không nghe điện thoại, nổ xe máy, bật lửa,… khi phát hiện gas bị rò rỉ vì sẽ sinh ra tia lửa điện gây cháy nổ.

Trong trường hợp không xử lý được gas, không khóa được van hoặc xảy ra hỏa hoạn, các bạn nên rời khỏi hiện trường và gọi ngay 114 để được xử lý kịp thời.

Các bạn có thể kiểm tra rò rỉ gas bằng cách thoa bọt xà phòng lên van và đường dẫn gas, tiếp theo đó quan sát xem có bọt khí hay bọt khí không, nếu có thì có nghĩa là van gas hoặc đường dẫn gas bị rò rỉ. cần phải được xử lý một cách kịp thời.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu được những lý do gây ra các vụ cháy nổ bình gas để từ đó có biện pháp phòng tránh rò rỉ gas, đảm bảo an toàn khi dùng, tránh những sự cố không đáng có.

Doanh nghiệp CP Đầu tư thương mại vận tải Kiến Vàng
Trụ Sở  : Số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.
VPGD   : Số 6 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội.
Chi nhánh phia Nam: Số 29, Trương Định, Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 02422.62.62.62 
Hotline: 0976. 28. 1111
Fanpage: F/kienvangcompany
Email:  kienvang2008@gmail.com
Website:  https://kienvang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *