Mẹo xả tuyết tủ lạnh đúng cách và có hiệu quả

chuyen-nha-kien-vang

Đối với các loại tủ lạnh được dùng trong hầu hết các hộ gia đình hiện nay, chỉ cần sau một thời gian dùng, ngăn đá tủ lạnh sẽ xuất hiện một lớp dày không chỉ chiếm diện tích cất giữ mà còn khiến tủ tiêu tốn một lượng lớn năng lượng. Đừng lo lắng, sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn mẹo xả tuyết tủ lạnh đơn giản và có hiệu quả giúp tủ lạnh luôn sạch sẽ và kéo dài tuổi thọ.

Tại sao cần xả tuyết tủ lạnh?

Ở một số mẫu tủ lạnh cũ giá rẻ sau một thời gian dùng thường xuất hiện một lớp băng tuyết trên bề mặt ngăn đá. Các lý do là do không khí trong tủ có độ ẩm cao không thoát ra ngoài được, khi gặp nhiệt độ thấp hơi nước sẽ ngưng tụ lại và gây ra hiện tượng đóng tuyết trên bề mặt.

Lớp tuyết bám trên bề mặt ngăn đá tủ lạnh sẽ làm giảm dung tích của tủ lạnh và tăng điện năng tiêu thụ khiến chất lượng bảo quản thực phẩm không được đảm bảo. tuyết dày

Ngoài ra, lớp tuyết dày sẽ chiếm hết không gian của tủ lạnh khiến các bạn không thể bảo quản được nhiều thực phẩm hơn và việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, việc xả tuyết tủ lạnh thường xuyên là điều cần thiết để đảm bảo sạch sẽ và tiết kiệm điện hơn cho gia đình các bạn.

Cần xả tuyết tủ lạnh thường xuyên

Cần xả tuyết tủ lạnh thường xuyên

Cách xả tuyết tủ lạnh an toàn và có hiệu quả

Bước thứ nhất: Tắt ngăn đá

Các bạn nên tắt bộ phận làm lạnh trong ngăn đá để đá dễ tan cũng như giảm hao phí điện năng trong quá trình rã đông. Thực phẩm lạnh được bảo quản cùng nhau trong môi trường cách nhiệt sẽ giữ được độ lạnh.

Tắt ngăn đá để giảm tiêu thụ điện năng trong quá trình rã đông

Tắt ngăn đá để giảm tiêu thụ điện năng trong quá trình rã đông

Bước thứ hai: Lấy thực phẩm và đồ dùng trong ngăn đá ra

Lấy hết thực phẩm bảo quản trong ngăn đá ra ngoài, các bạn có thể chuyển xuống tủ lạnh hoặc cho vào ngăn mát để thực phẩm vẫn được bảo quản trong quá trình vệ sinh.

Lấy hết thực phẩm cất trong ngăn đá ra

Lấy hết thực phẩm cất trong ngăn đá ra

Bước thứ ba: Tháo các ngăn kéo khay đá

Tháo các ngăn kéo của khay đá ra bên ngoài và làm sạch tất cả chúng cùng một lúc. Nếu chúng bị mắc kẹt trong tuyết, hãy đợi tuyết tan rồi mới lấy ra và làm sạch.

Dỡ và để riêng các ngăn kéo, khay đá, ... để vệ sinh

Dỡ và đặt các ngăn kéo, khay đá, v.v. để dọn dẹp

Bước thứ tư: Tìm đường ống thoát nước và ngăn nước đọng

Một số tủ lạnh ở phần ngăn đá có lỗ thoát nước và thông với đường ống riêng bên ngoài giúp các bạn vệ sinh tủ lạnh mà không sợ đọng nước. Tìm ống thoát nước, kéo nó ra và gắn một ống dài hơn để dễ dàng thoát nước ra khỏi ngăn đá.

Dùng giấy báo hoặc giấy thấm nước khi đá tan để tránh nước vào tủ gây hư hỏng, chập điện.

Bước thứ năm: Rã đông tủ lạnh

Rã đông tủ lạnh có nhiều cách khác nhau, các bạn có thể dùng một số cách gợi ý sau:

  • Chờ tuyết tan: Các bạn có thể dùng nhiệt độ chênh lệch từ bên ngoài để rã đông, đây là giải pháp truyền thống dành cho những các bạn có nhiều thời gian và là cách an toàn nhất.
  • Dùng máy sấy tóc: Nếu không thể ngồi đợi tuyết tan tự nhiên, các bạn có thể chườm nóng để đẩy nhanh quá trình rã đông. Cắm máy sấy vào ổ cắm khác với tủ lạnh, hướng máy sấy xung quanh đá đông lạnh để làm nóng đá nhanh tan. Chú ý để dây nguồn của máy sấy tránh xa nước xả đá để tránh bị điện giật hoặc nguy hiểm có thể xảy ra.
  • Dùng quạt: Cách này giống như dùng máy sấy tóc, quạt giúp thổi gió từ bên ngoài vào, gây chênh lệch nhiệt độ giúp đá dễ tan hơn.
Rã đông tủ lạnh

Rã đông tủ lạnh

Bước thứ sáu: Bỏ đá

Khi chườm đá một lúc, các bạn có thể dùng khăn hoặc thìa để loại bỏ đá. Chú ý: Không dùng các vật sắc nhọn như dao, kéo để phá đá vì chúng có thể làm hỏng tủ lạnh hoặc rò rỉ gas.

Bước thứ bảy: Lau khô nước

Nước chảy ra còn đọng lại trên bề mặt cũng như thành tủ, các bạn cần dùng khăn lau khô để tránh nước rỉ ra khắp nhà hoặc làm hỏng các thiết bị điện.

Làm khô nước

Làm khô nước

Bước thứ tám: Vệ sinh tủ

Lau tủ bằng khăn sạch, lau các khay hoặc ngăn ngăn sao cho sạch sẽ và khô ráo.

Bước thứ chín: Làm khô ngăn đá trước khi bật lại

Các bạn nên dùng máy sấy hoặc khăn để làm khô ngăn đá càng nhiều càng tốt để tránh ngưng tụ nước hoặc hơi nước làm ngăn đông lại.

Làm sạch tủ lạnh

Làm sạch tủ lạnh

Bước 10: Kiểm tra gioăng tủ

Miếng dán là nơi giúp các bạn đóng tủ lạnh, khi đó hơi lạnh sẽ được bảo quản trong tủ một cách triệt để mà không bị thất thoát ra bên ngoài, vì vậy hãy kiểm tra kỹ để tránh lãng phí điện năng nhà các bạn. Ngoài ra, gioăng không có hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến ngăn đá nhanh đóng tuyết hơn, nghiêm trọng hơn. Các bạn có thể tra dầu vào gioăng cao su của tủ lạnh và ngăn đá để giúp gioăng không bị khô và giữ được lực hút mạnh khi đóng cửa tủ lạnh và không bị thất thoát hơi lạnh ra bên ngoài.

Kiểm tra gioăng cửa tủ

Kiểm tra gioăng cửa tủ

Chú ý khi ngăn đá tủ lạnh

  • Luôn tắt nguồn trước khi vệ sinh hoặc xả đá tủ lạnh
  • Các bạn có thể bật quạt về phía tủ để giúp không khí lưu thông trong và ngoài tủ nhanh hơn
  • Các bạn nên dùng baking soda để khử mùi hôi của tủ
  • Các bạn có thể dùng dầu thực vật thoa đều lên toàn bộ bề mặt bên trong tủ để hạn chế quá trình đóng băng của tủ lạnh.

Với những thông tin được cung cấp trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn xử lý gọn gàng tình trạng tủ lạnh không đông đá. Nếu các bạn nào có phương pháp làm nhanh hơn thì có thể để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng tham khảo nhé.

Doanh nghiệp CP Đầu tư thương mại vận tải Kiến Vàng
Trụ Sở  : Số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.
VPGD   : Số 6 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội.
Chi nhánh phia Nam: Số 29, Trương Định, Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 02422.62.62.62 
Hotline: 0976. 28. 1111
Fanpage: F/kienvangcompany
Email:  kienvang2008@gmail.com
Website:  https://kienvang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *