Cách diệt mọt gạo nhanh nhất, đơn giản và có hiệu quả nhất

chuyen-nha-kien-vang

Mọt gạo là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình bởi nó không chỉ làm mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn làm giảm độ ngon của cơm. Vậy làm cách nào để loại bỏ loài mọt gạo này? Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ mang đến cho các bạn những cách hữu ích giúp các bạn đuổi mọt gạo dễ dàng hơn.

Con mọt gạo là gì?

Mọt gạo là một loại côn trùng sống trên thức ăn chủ yếu là các loại ngũ cốc, lúa mì, gạo, ngô nên chúng ta thường bắt gặp chúng trong các thùng chứa gạo hoặc ngũ cốc.

Mỗi con mọt gạo trưởng thành dài khoảng 2mm với chiếc mỏ dài có răng nhọn. Màu sắc cơ thể thoạt nhìn có màu nâu hoặc đen nhưng nếu nhìn kỹ sẽ thấy trên cánh có ánh đỏ cam.

Khi đến tuổi trưởng thành, mọt gạo giao phối và đẻ trứng trên cây lúa và cây ngũ cốc, tiếp theo đó khi thu hoạch trứng của chúng cũng bám vào lúa và hạt ngay từ giai đoạn đầu. Trứng của mọt gạo trong điều kiện thích hợp sẽ nở ra và thùng gạo sẽ trở thành bữa tiệc kiếm ăn hàng ngày của nó.

Mọt gạo là một loài côn trùng phá hoại các loại hạt ngũ cốc bao gồm lúa mì, gạo và ngô

Mọt gạo là một loài côn trùng phá hoại các loại hạt ngũ cốc bao gồm lúa mì, gạo và ngô

Tác hại của mọt gạo ảnh hưởng đến lúa gạo

Mọt gạo không chỉ gây mất mỹ quan cho hạt gạo mà còn làm giảm giá trị dinh dưỡng và mùi vị của gạo rất nhiều.

Con mọt gạo khi ăn sẽ dùng vòi nhọn đục một lỗ nhỏ trên hạt gạo và đẻ trứng vào đó. Trứng sâu nở ra sẽ ở bên trong và ăn hết tinh bột bên trong hạt gạo, khiến hạt gạo chỉ còn lại lớp vỏ bên ngoài, làm mất giá trị dùng và giảm chất lượng gạo.

Cách diệt mọt gạo nhanh nhất và có hiệu quả nhất

Diệt mọt gạo bằng tủ lạnh

Việc bảo quản gạo trong tủ lạnh sẽ phá hủy môi trường sống của mọt, phá hoại và ngăn không cho trứng sinh sôi. Vì vậy, trước khi cho gạo vào thùng, các bạn nên để gạo trong tủ lạnh khoảng 4 – 5 ngày để diệt mọt trước, tiếp theo đó gạo mới dùng bình thường.

Tuyệt đối không để cơm ở những nơi có độ ẩm cao hoặc ánh nắng trực tiếp. Ánh nắng mặt trời và độ ẩm có thể làm giảm chất lượng gạo và mất đi hàm lượng dinh dưỡng trong gạo.

Diệt mọt gạo bằng tủ lạnh

Diệt mọt gạo bằng tủ lạnh

Dùng ớt để xua đuổi mọt gạo

Những cách dùng này được thực hiện rất đơn giản. Các bạn chỉ cần cho vài quả ớt đã bỏ hạt vào thùng gạo, mùi cay của ớt sẽ khiến đuông khó chịu và bỏ đi.

Ngay sau khi đuông chui ra khỏi cơm, các bạn nên để cơm vào tủ lạnh 4-5 ngày để mọt gạo không nở ra được.

Đuổi đuông bằng ớt

Đuổi đuông bằng ớt

Dùng muối để xua đuổi mọt gạo

Có thể rắc một ít muối vào thùng gạo, khi ăn gạo và muối, mọt sẽ sợ và cũng bỏ đi. Tuy nhiên, chỉ nên cho một ít muối, tránh cho nhiều quá sẽ khiến cơm bị mặn không dùng được hoặc khiến cơm dễ bị mốc.

Dùng muối để xua đuổi mọt gạo

Dùng muối để xua đuổi mọt gạo

Dùng máy sấy tóc để trị mọt gạo

Đầu tiên các bạn cần đổ gạo ra một cái phẳng và dàn đều, tiếp theo đó bật máy sấy tóc để làm nóng gạo. Hơi nóng từ máy sấy sẽ khiến mọt bò lên trên mặt gạo, lúc này các bạn chỉ cần vớt mọt và xử lý. Tiếp theo đó các bạn để gạo trong tủ lạnh 4-5 ngày để tránh ấu trùng gạo nở ra.

Cách bảo quản gạo để tránh bị mọt ăn

  • Bảo quản gạo trong bao bì kín, khô ráo tránh ẩm ướt có thể tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi, nảy nở.
Không nên mua nhiều gạo một lúc để tích trữ.

Không nên mua nhiều gạo một lúc để tích trữ.

  • Vệ sinh hộp đựng gạo trước khi cho gạo vào để tránh mọt hoặc mọt trong hộp làm ảnh hưởng đến chất lượng gạo. Các bạn chỉ cần rửa sạch và lau khô trước khi cho gạo và hộp
  • Không nên mua nhiều gạo một lúc để tránh khó bảo quản cũng như kiểm tra gạo kỹ hơn. Hoặc khi gạo bị mọt, mốc, các bạn sẽ không phải vất đi nhiều gạo như vậy. Nên mua số lượng vừa đủ phù hợp với nhu cầu của gia đình.
Vệ sinh dụng cụ nấu cơm

Vệ sinh dụng cụ nấu cơm

Trên đây là bài viết cách đuổi mọt gạo nhanh chóng, đơn giản và có hiệu quả. Hi vọng từ những thông tin trong bài, các bạn luôn bảo quản được gạo ngon và sạch!

Doanh nghiệp CP Đầu tư thương mại vận tải Kiến Vàng
Trụ Sở  : Số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.
VPGD   : Số 6 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội.
Chi nhánh phia Nam: Số 29, Trương Định, Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 02422.62.62.62 
Hotline: 0976. 28. 1111
Fanpage: F/kienvangcompany
Email:  kienvang2008@gmail.com
Website:  https://kienvang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *